Information

Xét Nghiệm Hoạt Tính Tế Bào NK Là Gì?

Xét Nghiệm Hoạt Tính Tế Bào NK (NK activity – NKA) là xét nghiệm giúp đánh giá chức năng của tế bào NK, qua đó cho biết “năng lực” của hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể bạn trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mẫu xét nghiệm NKA là máu tĩnh mạch, việc lấy mẫu được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng với các dụng cụ chuyên biệt và có thể lấy bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không cần nhịn ăn.

Xét nghiệm Hoạt tính tế bào NK là xét nghiệm định lượng Interferon Gamma (IFN-γ) được chế tiết bởi tế bào NK sau khi nuôi cấy, hoạt hóa tế bào NK trong môi trường chuyên biệt ở điều kiện nhiệt độ 37°C trong thời gian 24 giờ.

Tại Sao Cần Xét Nghiệm Hoạt Tính Tế Bào NK?

Xét nghiệm NKA là giá trị phản ánh trung thực trạng thái miễn dịch tự nhiên hiện có trong cơ thể bạn làm nhiệm vụ chống lại các tế bào ác tính, tế bào nhiễm vi rút... Với kết quả NKA thấp hoặc rất thấp, cơ thể bạn có nguy cơ mất khả năng kiểm soát sự phát triển của các tế bào ác tính. Chính vì vậy xét nghiệm NKA có ý nghĩa lớn trong dự phòng ung thư, giúp sàng lọc và cảnh báo nguy cơ hoặc tiên lượng mức độ tiến triển của bệnh ung thư. Điều này giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhằm nâng cao Hoạt tính tế bào NK này.

Kết quả xét nghiệm NKA cho phép đánh giá tính hiệu quả, khả năng phục hồi hệ miễn dịch của bệnh nhân ung thư sau khi đã trải qua các liệu trình điều trị. Mặt khác, xét nghiệm NKA là xét nghiệm rất cần thiết và không thể thiếu, giúp các bác sĩ quyết định nên hay không nên áp dụng phương pháp trị liệu miễn dịch bằng tế bào NK - một trong những liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả, an toàn và tiên tiến nhất hiện nay.

Khi Nào Cần Xét Nghiệm Hoạt Tính Tế Bào NK?

Xét nghiệm NKA có thể được xem là xét nghiệm tầm soát nguy cơ mắc ung thư ở người khỏe mạnh bình thường. Do xét nghiệm NKA có ý nghĩa lớn trong dự phòng nên có thể được chỉ định phổ biến với bất kỳ ai có nhu cầu kiểm tra sức khỏe để đánh giá tình trạng miễn dịch tự nhiên “chống ung thư” của cơ thể. Ngoài ra, với những người có nguy cơ cao như: tuổi cao, công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tia xạ độc hại, hút thuốc lá, béo phì, lười vận động, ăn uống không lành mạnh, thiếu ngủ lâu ngày và stress thường xuyên hoặc có người thân trong gia đình mắc ung thư... thì việc kiểm tra NKA định kỳ là rất cần thiết.

Lưu ý: Giá trị NKA có thể không phản ánh chính xác tình trạng miễn dịch của bạn trong một số trường hợp sau:
- Đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc có chứa Steroid, đang điều trị các bệnh tự miễn - Sử dụng các thuốc kháng sinh nhóm Quinolon
- Đang sử dụng các thuốc Đông y không rõ thành phần